Project Description

Chúng ta cần phải làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn, nếu không làm sạch thì sẽ không đảm bảo được chất lượng sản phẩm sau khi sơn, dễ bong chóc và dẫn đến hư hỏng

Cần phải làm sạch bề mặt kim loại cẩn thận trước khi phủ sơn để có thể đảm bảo được khả năng bảo vệ kim loại thật tốt và làm tăng tuổi thọ của kim loại. Tuy nhiên thì rất ít người chú ý đến điểm này, vì họ cho rằng lựa chọn loại sơn tốt thì khả năng bảo vệ kim loại của sơn cũng sẽ tốt.  Theo thời gian, những tác động tiêu cực của thời tiết cũng sẽ làm cho lớp sơn bị hao mòn, các tác nhân bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến kim loại bên trong.

Những phương pháp sử dụng làm sạch bề mặt kim loại

Hiên nay, có rất nhiều phương pháp xử lý làm sạch bề mặt kim loại. Nhưng cũng tùy thuộc vào ưu nhược điểm của từng phương pháp, từng hoàn cảnh cụ thể. Và sau đây là 4 phương pháp chủ yếu.

Phương pháp phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Hiện nay rất nhiều nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư đã và đang sử dụng dịch vụ phun cát và những ưu điểm của nó thực sự mang đến nhiều hài lòng, phun cát làm sạch bề mặt kim loại có thể nói là lựa chọn tối ưu nhất, nó tiết kiệm được sức người, nó tiết kiệm được thời gian và quan trọng hơn cả nó mang đến hiệu quả rất tuyệt vời về độ sạch, độ mịn và làm nhám bề mặt rất tốt.

Những phương pháp làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả

Phương pháp này được chia ra làm hai loại: phan cát khô và phun cát ướt

Làm sạch bằng phun cát khô:

Đây là phương pháp được dùng phổ biến, chất lượng bề mặt được chuẩn bị rất cao.

Các vết gỉ, chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn đồng thời bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn được cải thiện rõ rệt.

Nhược điểm của phương pháp này rất bụi nên gây ô nhiễm môi trường.

Làm sạch bằng phun cát ướt:

Làm sạch bằng hỗn hợp nước và cát, dưới áp suất cao. Được dùng để xử lý các mảng gỉ lớn. Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải được làm khô trước khi quét sơn.

Phương pháp này có ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường vì không có bụi.

Phương pháp thủ công làm sạch bề mặt kim loại

Đây có lẽ là phương truyền thống và lâu đời nhất. Phương pháp này hoàn tòa sử dụng sức người với các công cụ hỗ trợ như : giấy nhám – giấy ráp, chải sắt, máy mài … về cơ bản phương pháp này hợp với công trình nhỏ với khối lượng công việc không nhiều, với công trình lớn có khối lượng công việc khổng lồ phương pháp này hoàn toàn không phù hợp. Ví dụ như việc làm sạch và tẩy rỉ kết cấu thép của một phân xưởng khổng lồ phương pháp này hoàn toàn không thể áp dụng.

Những phương pháp làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả

Làm sạch bằng bàn chải sắt:

Phương pháp này tiện lợi, nhưng lại không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn.

Nhược điểm của phương pháp này là làm cho bề mặt bị bóng, do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt nền.

Làm sạch bằng búa gõ:

Gõ thường kết hợp với bàn chải sắt. Phương pháp này thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ và cho một vài hệ sơn thích hợp.

Nhược điểm của phương pháp này là không thể làm sạch bề mặt đạt chất lượng cao.

Sử dụng dung dịch hóa chất làm sạch kim loại

Những phương pháp làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả

Hóa chất tẩy rỉ, làm sạch kim loại rất nhiều nhưng phương pháp này lại có nhược điểm lớn là gây hại cho người làm việc, ảnh hướng xấu đến môi trường lên không được khuyến khích áp dụng rộng rãi.

Dùng máy xóc rung kết hợp với hóa chất đánh bóng, đá đánh bóng (hoặc bi thép) để gia công bề mặt

Chất lượng chi tiết sau gia công đồng đều, quy trình đơn giản, dễ thực hiện.

Tuy nhiên tại Việt Nam nó vẫn còn khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến.

Phun nước siêu áp làm sạch kim loại

Phương pháp này hoạt động tương tự như Dịch Vụ Phun Cát Làm Sạch tuy nhiên chỉ khác là thay vì cát thì dùng nước bắn áp lực cao từ 1.800 bar (1.800 kg/cm2) trở lên để đánh bay các chất bẩn, rỉ sét … Phương pháp này thân thiện với môi trường, hiệu quả cao nhưng chi phí cao vì thế ít được sử dụng, tuy nhiên nó vẫn được sử dụng với những công trình đặc biệt.

Trên đây là tổng hợp nhưng phương pháp lam sach be mat kim loai hiệu quả. Tùy vào kích thước, hình dạng… của kim loại mà sử dụng những phương pháp khác nhau.